Đặc điểm má lúm đồng tiền là gen trội hay gen lặn?


Má lúm đồng đồng tiền là nét duyên dáng, nổi bật trên gương mặt mà chỉ 25% dân số thế giới sở hữu được. Thực tế, đây là “khuyết điểm” xuất hiện dưới dạng vết lõm ở vùng má do các cơ mặt bị co rút. Cũng vì đó, nhiều người tò mò rằng má lúm đồng tiền là gen trội hay lặn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Đặc điểm má lúm đồng tiền gen lặn hay trội?
Đặc điểm má lúm đồng tiền gen lặn hay trội?

Má lúm đồng tiền là gen trội hay lặn?

Những người sở hữu má lúm đồng tiền thường được coi là may mắn bởi khi biểu đạt cảm xúc sẽ hiện rõ ra làm gương mặt trở nên nổi bật, tươi tắn. Vì quá ấn tượng nên nhiều người cũng thường thắc mắc má lúm đồng tiền là gen trội hay lặn

Theo nghiên cứu sinh học, những người có má lúm đồng tiền sâu, to tròn ở 2 bên má thường sẽ do gen trội hoàn toàn hình thành nên. Bởi trong gen trội chứa 1 số protein hoạt động mạnh mẽ làm các liên kết trong tế bào má co rút mạnh mẽ và biểu hiện ra bên ngoài với kích thước và độ sâu lớn, ngay cả khi nói chuyện cũng có thể nhìn thấy. Nhìn chung, gen trội sẽ có lợi với lúm đồng tiền vì sẽ làm gương mặt trở nên ấn tượng hơn.

Gen trội hoàn toàn sẽ tạo má sâu, kích thước lớn
Gen trội hoàn toàn sẽ tạo má sâu, kích thước lớn

Bên cạnh đó, có những lúm đồng tiền nhỏ, chỉ khi biểu đạt cảm xúc mạnh mới nhận ra đó là do gen trội không hoàn toàn phát triển nên. Có thể hiểu rằng, trong tế bào có cả gen alen lặn và gen alen trội hình thành nhưng gen trội của má lúm đã mạnh hơn nhưng vẫn không thể át hết hoàn toàn gen lặn nên biểu hiện ra bên ngoài không rõ ràng.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi má lúm đồng tiền là gen trội hay lặn chính là gen trội. Thông thường sẽ có 2 kiểu gen trội hoàn toàn và gen trội không hoàn toàn tạo nên những đặc điểm má lúm khác nhau trên gương mặt mỗi người.

Gen trội không hoàn toàn tạo má lúm đồng tiền nhỏ
Gen trội không hoàn toàn tạo má lúm đồng tiền nhỏ

Má lúm đồng tiền có di truyền không?

Ngoài thắc mắc má lúm đồng tiền là gen trội hay lặn, câu hỏi má lúm đồng tiền có di truyền không cũng được nhiều người đặt ra. Có thể khẳng định rằng, má lúm đồng tiền là món quà di truyền cha mẹ dành tặng cho con cái bởi:

Theo John MCDonald – giá sư đại học Manchester (Anh) nghiên cứu rằng. đặc điểm má lúm đồng tiền của con cái được di truyền từ bố mẹ. Vì trong tế bào sinh dục của thế hệ trước có chứa hai alen trội và alen lặn, khi kết hợp các gen cha và mẹ lại với nhau vô tình kết hợp thành gen trội hoàn toàn hình thành nên má lúm đồng tiền.

Xác suất con cái được di truyền má lúm đồng tiền cao khi cả 2 bố mẹ đều sở hữu đặc điểm di truyền này, cụ thể cơ hội đạt được 50 – 100%. Nếu chỉ có mẹ hoặc bố có lúm đồng tiền cơ hội kế thừa má lúm là 25 – 50%. Di truyền má lúm đồng tiền không phân biệt giới tính, tỷ lệ nam nữ đều bằng nhau.

Theo quan sát thường thấy rằng, những người có má lúm đồng tiền thường sinh ra những em bé cũng có má lúm. Tuy nhiên, có một số trường hợp hiếm gặp không phải tất cả con cái của họ đều sở hữu đặc điểm này, tần suất di truyền cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những gen khác có sẵn trong cơ thể bố mẹ. Ví dụ bố mẹ có gen mắt to tròn và gen má lúm đồng tiền cùng phát triển, trong trường hợp này gen mắt to tròn trội hơn không cho phép gen má lúm đồng tiền phát triển. Khi đó, con cái sẽ không thừa hưởng má lúm đồng tiền từ bố mẹ.

Thời gian tồn tại của má lúm đồng tiền không hẳn là suốt cuộc đời. Một số người lúc còn bé có má lúm đồng tiền nhưng khi trưởng thành lại mất đi. Nguyên nhân do 2 phần cơ zygomaticus major trong má bị kéo dài ra theo thời gian và làm hẹp dần khoảng cách giữa chúng.

Má lúm đồng tiền di truyền từ bố mẹ sang con
Má lúm đồng tiền di truyền từ bố mẹ sang con

Phương pháp sở hữu má lúm đồng tiền

Khi đã xác định Má lúm đồng tiền là gen trội hay lặn và có di truyền nhưng hiện tại bạn muốn sở hữu chắc chắn đặc điểm duyên dáng này cần áp dụng một số phương pháp sau:

  • Tập luyện cơ má: Chỉ cần mỗi ngày dành ra 15 phút, thực hiện động tác chu môi và hóp má dùng 2 ngón tay hoặc đầu đũa ấn vào vùng da giữa má. Sau đó, tập cười nhiều lần để cơ má xuất hiện vết lõm.
  • Sử dụng nắp chai: Đây là phương pháp tạo má lúm đồng tiền phổ biến, được nhiều người áp dụng tại nhà. Chỉ cần ngậm nắp chai và hóp má trong thời gian 5 phút, thực hiện 2 set mỗi ngày để má hình thành vết lõm giống hệt lúm đồng tiền.
  • Thẩm mỹ tạo lúm: Sử dụng công nghệ thẩm mỹ tiên tiến sẽ đem lại đôi lúm đồng tiền vĩnh viễn nhưng chỉ mất thời gian thực hiện ngắn. Với quy trình thực hiện nghiêm ngặt đúng chuẩn y tế sẽ giúp các tín đồ làm đẹp sở hữu ngay má lúm đồng tiền chất lượng. Nên ưu tiên chọn những địa chỉ làm đẹp uy tín, an toàn để đảm bảo không có rủi ro không mong muốn xảy ra.
Phẫu thuật tạo lúm để sở hữu má lúm đồng tiền vĩnh viễn
Phẫu thuật tạo lúm để sở hữu má lúm đồng tiền vĩnh viễn

Đáp án cho câu hỏi má lúm đồng tiền là gen trội hay lặn đã được giải đáp kỹ lưỡng từ các chuyên gia đến từ Seoul Center. Hy vọng, những thông tin bài viết cung cấp sẽ có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và sở hữu đôi má lúm đồng tiền nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan